fix bar
fix bar
fix bar
fix bar
fix bar
fix bar

Xây dựng gia đình tích cực cho con bạn

Xây dựng gia đình tích cực cho trẻ từ nhỏ là việc nên làm vì gia đình ảnh hưởng trực tiếp và là nền móng cho việc phát triển tính cách của trẻ sau này. Cha mẹ tuy không thể hoàn toàn kiểm soát việc con cái trưởng thành, khỏe mạnh nhưng bố mẹ có thể tạo ra những ảnh hưởng tích cực cho trẻ để khi chúng lớn lên trở thành người có trách nhiệm và đáng tin cậy. Cùng Kidslearn.vn tìm hiểu 3 phương pháp cha mẹ học để xây dựng gia đình tích cực cho trẻ:

Phương pháp 1: Thúc đẩy các hành vi tích cực


Hãy làm những gì bạn nói và đừng nói những gì bạn làm - Câu này đúng cho tất cả mọi người. Trẻ con hay để ý và rất tin tưởng vào thái độ, hành vi mà bố mẹ chúng thể hiện. Vì vậy, sự hiện diện của bố mẹ trong đời sống con trẻ là vô cùng quan trọng vì nó phản ánh một hình mẫu tích cực.Nếu bạn hút thuốc, uống rượu, chửi tục hay thích đưa ra các thành kiến, con của bạn cũng sẽ như vậy. Thay vì bảo chúng phải làm gì, hãy thử làm gương cho chúng bằng hành động của bạn.

Thận trọng hành vi, thái độ của bạn khi ở với con trẻ -  Nếu bạn dạy chúng không nên nói dối, vậy thì bạn cũng nên thật thà trong từng câu chữ của mình. Nếu bạn muốn giới hạn thời gian sử dụng đồ điện tử của chúng, vậy bạn cũng nên giới hạn thời gian sử dụng của mình. Hãy loại trừ tất cả khả năng con bạn sẽ cãi lại “Nhưng bố/mẹ làm vậy mà! Tại sao con lại không được?” và cố hết sức để thực hiện như những gì bạn dạy con mình.

Hãy chắc chắn rằng bạn đang từng bước một làm cho bản thân mình trở nên khỏe mạnh hơn. Tránh dùng ma túy, đồ uống có cồn hay bất cứ sản phẩm nào gây hại cho sức khỏe. Kiểm soát căng thẳng của bản thân bằng cách luyện tập chăm sóc bản thân thường xuyên.

Luôn nhấn mạnh các vấn đề về sức khỏe. Hãy chắc chắn rằng bạn khuyến khích cả gia đình sử dụng các chất dinh dưỡng tốt và thực hiện các thói quen có lợi cho sức khỏe. Miễn là ngân sách cho phép, hãy chọn rau quả đông lạnh và tươi sống, các nguồn chất đạm không béo, ngũ cốc và các thực phẩm ít béo. Đảm bảo rằng con bạn tập thể dục đầy đủ bằng cách đi bộ quanh khu phố hay chơi thể thao ở công viên. Hãy bảo chúng đi ngủ vào một giờ nhất định để chúng có thể ngủ ít nhất 9 tiếng mỗi đêm.

Nuôi dưỡng lòng tự trọng của trẻ. Bạn có thể dùng gia đình làm nơi để xây dựng cho trẻ những nhân cách tốt bằng việc giúp chúng tự tin và tự trọng. Trẻ với lòng tự trọng tích cực sẽ kiên cường hơn rất nhiều, cảm thấy được chấp nhận và có cái nhìn tích cực về bản thân chúng.


Xây dựng thái độ ‘Tôi có thể’ nơi trẻ bằng cách tạo cơ hội cho chúng phát triển các kỹ năng mới như để chúng tự thay quần áo, mang giày hay đi xe đạp. Chỉ chúng cách làm những việc đó và tạo cơ hội để chúng tự thử sức mình. Sau đó hãy dành cho chúng những lời tán thưởng thật chân thành cho những gì mà chúng đã nỗ lực.


Khuyến khích trẻ có một cơ thể khỏe mạnh cũng là cách thúc đẩy lòng tự trọng của chúng. Hãy chỉ trích, không khoan nhượng với bất kỳ hành vi đùa cợt nào về cân nặng hay thức ăn trong gia đình bạn. Hãy thay đổi từ ngữ của bạn nếu bạn hay có định kiến về cơ thể. Và hãy loại bỏ những nguồn truyền thông tiêu cực hay tuyên truyền về hình mẫu cơ thể một cách phi thực tế.
Giúp trẻ nuôi dưỡng những sở thích của chúng
 Khi chúng cảm nhận được sự ủng hộ từ phía bố mẹ thì chúng sẽ dễ vượt qua những giới hạn. Hãy để ý xem đâu là đam mê của trẻ và tìm cách giúp chúng phát triển nó. Sở thích của trẻ có thể là âm nhạc, thể thao hay sưu tầm thứ gì đó, đừng cố ép trẻ phải theo một bộ môn nào cả. Hãy giúp chúng tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, giúp chúng phát triển kỹ năng và gặp gỡ những đứa trẻ khác có cùng sở thích.Tận dụng hơn nữa những việc này bằng cách thể hiện sự quan tâm của bạn với niềm đam mê của con trẻ. Ví dụ: nếu con bạn muốn tham gia vào một cuộc thi chạy, hãy luyện tập với con mỗi ngày và cổ vũ cho chúng. Nói với chúng rằng “thắng hay thua không quan trọng, quan trọng là con đã cố gắng hết mình”


Phương pháp 2: Tạo mối liên kết giữa trẻ và các thành viên trong gia đình


Nhấn mạnh tầm quan trọng của sự liên kết giữa các thành viên trong gia đình. Một trong những cách quan trọng mà bạn có thể đề xuất với bọn trẻ đó là dành thời gian cho mọi người trong gia đình. Thời gian gia đình ở cạnh nhau sẽ tạo cơ hội cho bạn có thể biết được những sở thích và điểm mạnh của trẻ một cách tự nhiên.  Nó cũng tạo cơ hội để bạn thắt chặt mối dây liên kết với những người khác và nâng cao giá trị của gia đình.

Có rất nhiều cách để mọi người trong gia đình xích lại gần nhau hơn. Mọi người trong nhà có thể cùng ăn sáng hay cùng ăn tối một vài ngày trong tuần. Tạo ra một sở thích chung cho cả nhà như chơi bóng chày hay đi xe đạp. Đến nhà thờ, chùa chiềng hoặc tham gia các hoạt động cộng đồng, khác. Đi mua sắm. Hãy chắc chắn rằng mọi người trong nhà đều tham gia các sự kiện quan trọng của trẻ như các trận đấu thể thao, các cuộc thi làm thơ hay đọc chính tả.

Lên kế hoạch cho thời gian nói chuyện một - một. Nếu thời gian ở cùng mọi người mang lại nhiều lợi ích, thì việc dành thời gian riêng cho con của bạn cũng vậy. Sẽ rất khó khăn để bạn dành sự chú ý cho một đứa trẻ khi tất cả ở cùng với nhau. Vậy nên việc phân bổ một chút thời gian mỗi tuần cho mỗi đứa trẻ sẽ là một chiến lược mang lại nhiều lợi ích cho việc xây dựng gia đình tích cực cho trẻ

Khi bạn dành thời gian nói chuyện với từng đứa trẻ bạn có thể biết được điều gì đang diễn ra trong suy nghĩ của chúng, khả năng đặc biệt và sở thích của chúng là gì, từ đó bạn sẽ có cách để động viên khuyến khích sao cho phù hợp với tính cách của chúng.

Với mỗi đứa trẻ khác nhau bạn sẽ phải có cách khác nhau. Ví dụ, một đứa trẻ hay xấu hổ có thể chỉ đơn giản là cùng bạn, ngồi cạnh nhau, xem một bộ phim nào đó. Trong khi đó, một đứa trẻ cởi mở hơn sẽ thích đi mua sắm và kể cho bạn nghe về chuyến phiêu lưu gần nhất của mình với các bạn. Hãy lựa chọn những hoạt động thích hợp cho bạn và con mình.

Khuyến khích trẻ thể hiện bản thân mình. Dù là thời gian ở cùng gia đình hay một mình thì cũng là thời điểm lý tưởng để nói chuyện với con bạn. Hãy nỗ lực để tiếp cận và hỏi về những trải nghiệm của con bạn khi chúng ở trường, đi với bạn bè và trong những môi trường khác.

Nói chuyện với con bạn với tư cách là một người trưởng thành có thể sẽ khá khó khăn.Nên làm bạn với chúng và để chúng dẫn dắt bạn. Chú ý đến những thứ mà chúng quan tâm hay dễ tiếp thu và dùng những thứ đó để mở đầu câu chuyện. Ví dụ, nếu con gái bạn trong đội bơi, bạn có thể sẽ muốn đi bơi với con bé và hỏi con bé đưa ra cho bạn một số gợi ý. Sau đó bạn có thể hỏi “Con thích điều gì nhất ở bơi lội? Tại sao?”


Một cách khác để khuyến khích các cuộc thảo luận mở giữa bạn với con trẻ là các cuộc họp mặt gia đình thường xuyên. Đặt một thời gian cụ thể cho mỗi tuần hay một vài tuần một lần để mọi người trong gia đình có thể gặp nhau và cùng chia sẻ một cách chi tiết về những điều đang diễn ra trong cuộc sống họ hay những khó khăn mà họ đang gặp phải. Sau đó, một cách chủ động, mọi người trong gia đình hãy cùng thảo luận về những vấn đề này. Điều này sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái khi chia sẻ các vấn đề của mình khi gặp bạn – dù lớn hay nhỏ với bạn khi bạn gặp chúng.

Luyện tập lắng nghe cách chủ động. Không cần biết bạn đang bận việc gì, khi trẻ muốn nói chuyện, đừng ngắt ngang. Điều này sẽ giúp chúng nghĩ rằng chúng có thể nói bất cứ điều gì với bạn mà không cần phải lo sợ. Lắng nghe đòi hỏi sự chủ động, không chỉ đơn thuần là nghe các câu từ mà còn phải hiểu được những suy nghĩ và cảm xúc đằng sau những thông điệp đó.

Sử dụng những nguyên tắc lắng nghe chủ động khi trẻ nói chuyện, ví dụ như thỉnh thoảng hãy nhìn vào mắt chúng, dùng ngôn ngữ cơ thể để thể hiện là bạn đang lắng nghe chúng (ví dụ như không khoanh tay hay bắt chéo chân), gật đầu hay có những biểu hiện gương mặt thích hợp.

Khi trẻ nói xong, hãy hỏi những câu hỏi thích hợp như “Việc đó làm con cảm thấy thế nào?” hay “Con có lo lắng về nó không?” để kéo dài cuộc hội thoại và cho chúng thấy rằng bạn đã đang lắng nghe chúng.

Phương pháp 3: Phát triển và củng cố

Hãy tuân thủ một kế hoạch hằng ngày được sắp xếp sẵn. Việc xây dựng gia đình tích cực cho con trẻ tùy thuộc vào sự nhất quán và khả năng dự đoán của bạn. Bọn trẻ nên được yêu cầu thức dậy, đi ngủ, ăn và làm các hoạt động khác đúng giờ để chúng có thể cảm thấy an toàn và được bảo vệ. Việc có một thời gian biểu thất thường có thể khiến bọn trẻ cảm thấy mông lung và bối rối về những việc mà chúng cần phải làm. Các nghiên cứu chỉ ra rằng mặc dù bọn trẻ rất ghét thời gian ngủ nhưng nó tốt cho chúng trong việc giúp điều chỉnh cảm xúc, hạn chế sự bốc đồng và quản lý thời gian.

Giúp con của bạn học cách tự kỷ luật bằng cách làm một thời gian biểu cho các hoạt động như thức dậy, ăn sáng, ăn bữa nhẹ ở trường, thực hành các bài học, làm bài tập về nhà, hoàn tất việc nhà và chuẩn bị cho giờ ngủ.

Đặt ra những quy định rõ ràng trong gia đình. Định ra các giới hạn là một khía cạnh cần thiết khác của việc thiết lập cơ cấu gia đình bạn. Tạo ra một bộ quy tắc để thực thi trong gia đình sẽ giúp con trẻ hiểu được điều gì được chấp nhận và điều gì không trong cách cư xử. Điều này sẽ giúp xây dựng nền tảng khi trẻ tham gia vào các môi trường khác như nhà trẻ, nhà của họ hàng hay trường học.

Cùng thảo luận với chồng/vợ của bạn để cùng đưa ra một bộ những quy tắc rõ ràng và dễ hiểu. Dán những quy tắc đó ở những nơi mà bọn trẻ có thể dễ dàng trông thấy thường xuyên như bảng ghi nhớ hoặc dùng nam châm đính nó vào tủ lạnh. Các quy tắc của bạn phải bao gồm một số thứ như “Không chạy quanh nhà”, “Không nhảy trên đồ đạc”, “Không nói dối” và “Không chọc ghẹo hay đánh nhau với anh em trong nhà.”

Tuân thủ những gì bạn đặt ra. Một khi bạn đã thiết lập các quy tắc và thông báo cho bọn trẻ, hãy chắc chắn là bạn sẽ tuân thủ, không khoan nhượng cho bất kỳ hành vi vi phạm trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Bạn cũng nên làm rõ cho bọn trẻ biết ngay từ đầu hậu quả của việc phạm luật. Ví dụ, nếu bạn đặt ra luật mọi người cần phải mang tất cả đồ của mình ở phòng khách về phòng trước giờ ngủ, nếu không hậu quả có thể là đồ sẽ bị tịch thu trong một khoảng thời gian hoặc yêu cầu bọn trẻ hoàn tất một công việc nhà để lấy lại món đồ. Chắc chắn bạn tuân giữ các hình phạt cho mỗi lần phạm lỗi, nếu không sẽ xảy ra mâu thuẫn giữa bạn và con mình.

Chỉ định các công việc nhà thích hợp cho trẻ. Việc trẻ được cho phép để đóng góp vào việc xây dựng gia đình tích cực tùy theo khả năng của chúng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích. Điều này giúp trẻ phát triển đạo đức làm việc một cách mạnh mẽ, nhận thức được chúng có thể đóng góp tích cực cho môi trường nơi chúng sống, và hiểu rõ giá trị của sự sạch sẽ và có tổ chức. Sẽ rất hữu ích nếu bạn tạo một bảng biểu phân chia công việc và đặt trong nhà bếp hoặc một khu vực chung nào đó, điều đó sẽ giúp chúng biết rõ được trách nhiệm của mình.