fix bar
fix bar
fix bar
fix bar
fix bar
fix bar

Trẻ sơ sinh bị nôn trớ có phải bệnh lý?

Tôi được biết, trẻ nhỏ rất hay bị nôn trớ. Vậy dấu hiệu nào nhận biết được trẻ nôn trớ bình thường, không phải bệnh lý?

Nôn trớ là hiện tượng thức ăn trong dạ dày bị đẩy lên thực quản rồi trào ra miệng. Khi trẻ vừa bú xong hay trẻ vặn người, trẻ trớ ra sữa vón cục. Nếu trẻ vẫn khoẻ mạnh, ngủ tốt và tăng cân tốt thì mẹ không cần phải lo lắng về hiện tượng này. Hiện tượng nôn trớ ở trẻ trong 3 tháng đầu là bình thường vì dạ dày của trẻ còn nằm ngang, cơ thắt tâm vị yếu. Đừng lo lắng, mẹ nhé!

Con tôi được 3 tháng tuổi, từ hôm 1 tháng tuổi đến nay bé hay bị nôn trớ. Tôi có nhờ bác sĩ kiểm tra, bác sĩ kết luận bình thường, và là do sinh lý, sẽ tự hết về sau. Nhưng tôi lo lắng và sốt ruột quá. Mong được chỉ cách giúp bé giảm nôn trớ.

Để giảm bớt tình trạng này cần chia nhỏ nhiều bữa ăn trong ngày. Bé nào trớ nhiều, mỗi bữa bú, nếu bú mẹ thì thời gian cho con bú ngắn lại (mẹ vắt bỏ lớp sữa đầu cho con bú lớp sữa thứ 2 thì dù bú ít trẻ vẫn đủ dinh dưỡng).

Trẻ bú bình chỉ nên cho bú từ 30 – 45ml/ lần, và tăng số cữ bú lên, có thể cách 1 – 2 tiếng lại cho trẻ bú 1 lần.

Khi cho bé bú xong, không nên cho nằm ngay mà nên vỗ ợ. Có nhiều cách giúp bé ợ. Cách phổ thông nhất là vác bé lên vai, dùng tay xoa, vuốt nhẹ lưng. Bé rất thích cảm giác này đấy, mẹ ạ!

Một lưu ý là nên kê giường của bé nghiêng nhẹ, phần đầu cao hơn mông tầm 20 đến 40 độ, để lưng bé thẳng. Tránh trường hợp kê đầu bé cao bằng gối, mất cân đối, để lưng bé không thẳng, gập cổ. Điều này sẽ nguy hiểm đến tính mạng của bé, không đơn giản đâu, mẹ nhé!

KIDSLEARN - CÙNG CON KHÔN LỚN