fix bar
fix bar
fix bar
fix bar
fix bar
fix bar

SỰ HÌNH THÀNH GIÁO DỤC CON TRẺ

Giáo dục từ gia đình có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển trong tính cách của trẻ. Chính vì vậy gia đình đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc nuôi dạy con khôn lớn. Kidslearn sẽ cùng bạn khám phá về sự hình thành giáo dục con trẻ.
 
Gia đình là nơi mọi người cùng sống chung một mái nhà, ăn chung một bếp và có chung một lợi ích kinh tế. Vì thế, cùng chung một trách nhiệm với nhau về tinh thần lẫn vật chất.

Gia đình còn là nơi thực hiện sự đáp ứng cho nhu cầu riêng bản thân, vừa thực hiện chức năng phát triển nòi giống và cũng là ngôi trường học đầu tiên - hình thành phát triển nhân cách con người.

Tuy nhiên, mỗi hoa mỗi lá mỗi nhà mỗi cảnh, quá trình hình thành phát triển nhân cách mỗi người là khác nhau. Ngay cả khi là anh em trong một nhà nhưng với cách giáo dục khác nhau chúng sẽ phát triển tính cách khác nhau.Giáo dục
 và nuôi dưỡng là 2 yếu tố quan trọng quyết định cho việc phát triển trí tuệ, tài năng, tính cách trẻ nhỏ. Sự giáo dục con trẻ luôn bị tác động và ảnh hưởng nhiều nhất chính là gia đình, môi trường xung quanh, hàng xóm láng giềng và cuối cùng là xã hội.
Ông bà ta có câu “Cha mẹ sinh con, trời sinh tính
” - Nhân cách con người bắt đầu hình thành từ lúc còn nằm trong bụng mẹ cho đến khi trưởng thành vẫn chưa dừng lại.  

Th.S Nguyễn Thị Kim Hồng nói:
“Lứa tuổi ấu thơ là giai đoạn quan trọng trong quá trình hình thành nhân cách của trẻ. Nhân cách mặc dù chưa được thể hiện rõ ràng nhưng thông qua hành vi bắt trước hành động của người lớn trẻ em bắt đầu thâu nhận tất cả các tương tác nhân – sinh – quan để hình thành nhân cách của mình.”Trong mỗi gia đình, vai trò của bố mẹ luân hồi quay chuyển cho nhau, đóng vị trí quan trọng trong sự giáo dục cho trẻ. Bố và mẹ học cách giáo dục con trẻ ngay từ khi chúng nhận thức đúng sai. Trong phong tục người Việt, đa số trẻ em sẽ nhìn và nhận biết được người cha là trụ cột gia đình là biểu hiện nhân cách mạnh mẽ, cao đẹp.

Người mẹ là chỗ tựa cho con là người sẽ gieo trong con mầm móng nhân đạo, là nguồn sưởi ấm nhẹ nhàng nhất cho trẻ nhỏ. Trẻ con như búp trên cành, được sinh ra bởi người mẹ và được nuôi nấng từ sữa mẹ. Cũng có thể nói mẹ và bé luôn có một sợi dây tình cảm liên kết mật thiết với nhau. 

Bên cạnh mối quan hệ cha mẹ con cái. Chúng ta còn mối quan hệ vợ chồng trong sinh hoạt. Đây là quan hệ cơ bản, đan xen giữa khía cạnh tự nhiên – sinh học, kinh tế và tâm lý đạo đức. Phải hết sức cẩn thận và chú ý vì:

“Bầu không khí tâm lý – đạo đức của gia đình tác động trực tiếp đến nếp nghĩ, lối sống của trẻ. Mọi xung khắc của các cá nhân trong gia đình, nhất là giữa bố và mẹ, đều ảnh hưởng đến con cái. Trong nếp nghĩ của trẻ nhỏ luôn lưu giữ hình dáng, lời ăn tiếng nói của cha mẹ.” - Th.S Nguyễn Thị Kim Hồng.Trong mối quan hệ gia đình, còn có mối quan hệ ông, bà, cháu, anh, chị, em. Đây sẽ là những mối quan hệ có tác động làm phong phú đời sống và cách hình thành sự nhìn nhận của trẻ.
Như người ta thường nói “
Rau nào sâu đó” mối quan hệ và cách cư xử của từng cá thể trên sẽ có một sự ảnh hưởng rất lớn đến trẻ em.

Giáo dục trẻ con có một nhân cách tốt hoàn toàn không dễ. Vì đôi lúc sự tác động lời nói sẽ không làm trẻ thay đổi mà còn cần có sự tác động của hành vi cụ thể, thái độ và cách thể hiện lối sống cho trẻ nhỏ.

Ví như trẻ con sẽ không tôn trọng người lớn nếu chúng thấy được người lớn có thái độ thiếu tôn trọng lẫn nhau.

Những bậc cha mẹ quan tâm con cái, điều thiết yếu đầu tiên họ dạy bảo con cái chính là sự thành thật, biết nhìn nhận khuyết điểm, và biết cám ơn khi được cho quà. Trái lại, có những gia đình thiếu hụt đi những điều đó.

Những mâu thuẫn, lục đục trong gia đình hay gia đình tan vỡ đã vô tình đẩy nhiều trẻ em rơi vào tình trạng hụt hẫng về mọi phương diện, nhiều em không đủ ý chí để vượt qua khó khăn này đã rơi vào những bệnh như trầm cảm, rối loạn tâm lý hoặc bỏ nhà đi lang thang, phạm tội.
“Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”, câu tục ngữ mang tính giáo dục đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

Gia đình có vai trò quan trọng đối với sự hình thành và phát triển nhân cách mỗi con người. Nếu nhân cách của con người bao gồm hai mặt đức và tài, thì gia đình là nơi nuôi dưỡng đạo đức và gieo mầm tài năng.

Các bậc cha mẹ cần nhận thức đúng trách nhiệm của mình để giữ gìn hạnh phúc gia đình, xây dựng gia đình văn hóa: no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc!