fix bar
fix bar
fix bar
fix bar
fix bar
fix bar

Những hiện tượng bất thường khi cho bé bú

Tôi vừa sinh bé, bé được 3 ngày tuổi, tôi cho bé bú sữa mẹ. Ngực tôi thường căng tức, rất khó chịu. Điều này có bình thường? Mong được tư vấn.

Trong hai đến bốn ngày sau khi sinh, bạn sẽ có sữa và cảm thấy bầu ngực căng tức. Lúc này, bé được nuôi dưỡng bởi một loại tiền sữa được gọi là sữa non. Thay đổi quan trọng này khiến mẹ cảm thấy khó chịu khi cho bé bú.

Lúc này, cơ thể bạn đang ép sữa từ tuyến sữa và tiết ra ở phần núm vú, bên cạnh đó, sau khi sinh, bạn sẽ bị suy giảm nồng độ hoóc-môn và có cảm giác lạ lẫm khi cho trẻ sơ sinh bú.

Bạn sẽ cảm thấy ngực lúc mềm, lúc cứng, có khi cảm thấy nóng và cũng có thể bị sưng lên. Bạn nên tiếp tục cho con bú vì đây chỉ là biểu hiện thông thường. Sự căng cứng này chỉ xảy ra trong thời gian ngắn và sẽ giảm bớt khi cơ thể bạn quen dần với việc cho con bú.


Tôi vừa sinh bé được 1 tháng, tôi cho bé bú sữa mẹ. Sữa về rất nhiều, đôi khi bé bú không kịp cữ, ngực căng tức, rất khó chịu, đôi khi muốn nóng sốt. Mong được tư vấn giúp, có cách nào làm giảm khó chịu ở giai đoạn này không?

Chúng tôi xin gửi đến bạn vài gợi ý giúp bạn dễ chịu hơn khi ngực căng tức sữa, cũng như góp phần giảm mệt mỏi sau sinh:

- Tắm nước ấm.

- Đắp gạc ấm hoặc một chiếc khăn ngâm nước nóng đã được vắt khô lên ngực trước khi cho con bú.

- Hút phần sữa trong trước khi cho bú. Ngực đầy sữa có thể làm trẻ ngậm núm vú khó khăn hơn, khiến bé đặt miệng ở sai vị trí, bé không thể bú được sữa, dẫn đến đau nhức mô ngực.

- Mặc loại áo ngực chuyên dụng cho trẻ bú. Một số phụ nữ ưa chuộng mặc loại này ngay cả vào ban đêm.

- Cho bé bú mỗi hai đến ba giờ. Đừng né tránh việc cho bú khi ngực bị đau vì càng cho bé bú nhiều, ngực bạn càng thấy dễ chịu hơn.

- Uống thật nhiều nước để giữ cơ thể cân bằng và duy trì “nhà máy sản xuất sữa mẹ” hoạt động.

- Luân phiên đổi bên ngực cho bé bú.

- Đắp gạc mát lên ngực sau khi cho con bú. Bạn cũng có thể thử bằng một túi đá bào hoặc rau quả đông lạnh.

KIDSLEARN - CÙNG CON KHÔN LỚN