fix bar
fix bar
fix bar
fix bar
fix bar
fix bar

Môn tự nhiên xã hội - Bạn đã dạy gì cho trẻ?

Trong những giai đoạn đầu đời, khi mà trẻ đang trong quá trình tò mò về mọi thứ xung quanh, trẻ luôn có những câu hỏi về mọi thứ xung quanh, để giải đáp được hết những câu hỏi đó của trẻ, cha mẹ học hỏi phương pháp hướng dẫn, giáo dục trẻ qua môn tự nhiên xã hội. Kidslearn sẽ cho bạn biết bạn cần phải dạy những gì trong môn tự nhiên xã hội cho trẻ em.

Tự nhiên và xã hội là môn học được lựa chọn rất thiết thực, gần gũi với các bé, giúp các bé dễ dàng thích ứng với cuộc sống xung quanh. Kiến thức trong mỗi chủ đề đều được tích hợp nội dung giáo dục sức khỏe một cách nhuần nhuyễn; đi từ sức khỏe cá nhân trong chủ đề Con người và sức khỏe đến sức khỏe cộng đồng trong chủ đề Xã hội và sức khỏe môi trường trong chủ đề Tự nhiên.

Bạn đã dạy cho trẻ kiến thức này như thế nào?
Bạn đã chỉ cho bé những gì?
Theo nhận định của Vũ Thị Hồng, Nguyễn Thị Mai Phương Khoa Giáo dục Tiểu học (Trường ĐHSP Hà Nội) trong một nghiên cứu khoa học khi sử dụng câu đố với dạy học môn Tự nhiên và Xã hội ở tiểu học là sự lựa chọn phù hợp nhất dành cho trẻ nhỏ. Vì qua câu hỏi sẽ kích thích sự tò mò, sự nhận thức được một số hiện tượng và sự vật của thế giới xung quanh.

Đồng thời trong câu đố có thơ giản dị, có vần, nhịp nhàng, dễ nhớ, dễ thuộc nên có sức lôi cuốn các em trong việc học. Việc thay đổi hình thức tổ chức học tập căng thẳng thành một "cuộc đố vui" lại là hình thức "học mà chơi, chơi mà học". Từ đó, càng khắc sâu các biểu tượng và khái niệm về tự nhiên và xã hội của các em.

Hãy dạy trẻ nhỏ từ những điều đơn giản đầu tiên mà trẻ nhỏ thường hay tiếp xúc và quan sát được trong thực tiễn và không quá mức khó khăn cho trẻ. Vì không những thúc đẩy được sự học hỏi mà còn tạo cho trẻ khả năng quan sát, nhạy bén trong cuộc sống.
Ví dụ: An toàn trên đường đi học..

Chuẩn bị: Một số tranh ảnh có nội dung là các hành động nguy hiểm có thể xảy ra trên đường đi học, biết quy định khi đi bộ trên đường.
Đưa các bức tranh đã chuẩn bị được để học sinh quan sát kĩ từng chi tiết trên tranh. Và đặt câu hỏi.
+ Những bạn nhỏ trong tranh đang làm gì?
+ Điều gì xảy ra với những tình huống trên?
+ Những quy định về đi bộ trên đường?

Để trẻ có thể hình dung được và hiểu được Tự Nhiên là gì? và Xã Hội là gì?. Và sử dụng phương pháp quan sát trong dạy học, trẻ em sẽ được quan sát liên tục và sẽ bắt đầu hình thành thói quen quan sát thế giới, ham thích khám phá thế giới muôn màu, muôn sắc và từ đó ham thích học tập môn Tự nhiên và Xã hội.

Đây sẽ là điều mà bạn nên cần thiết trẻ nếu bạn quan tâm con trẻ mình và muốn trẻ phát triển theo một cách toàn diện có khoa học.

Hãy dạy trẻ từ những điều đơn giản nhất và thực tế cần thiết nhất trong môi trường sống xung quanh trẻ.