fix bar
fix bar
fix bar
fix bar
fix bar
fix bar

Làm thế nào để tránh gây áp lực quá nhiều lên con của bạn - phần 2

Trong Làm thế nào để tránh gây áp lực quá nhiều lên con của bạn - phần 1 bạn đã xác định được các dấu hiệu có thể gây áp lực cho con mình, vậy thì đối với phần 2, các bạn cần tìm ra nguyên nhân chính khiến con bạn bị áp lực. Cùng Kidslearn.vn tìm ra câu trả lời nhé!
Hãy tự hỏi mình có phải bạn đang gây áp lực lên trẻ không? Phản ánh qua hành vi của con bạn đối với bạn hoặc những người xung quanh chúng. Hành vi của chúng có gợi ý rằng chúng đang chịu áp lực quá mức không? Ví dụ, chúng có tham gia vào việc tập thể dục bắt buộc và thể hiện sự tức giận không? Một khi bạn đã xác định các hành vi có thể cho thấy chúng đang bị áp lực, hãy suy nghĩ xem bạn có phải là nguyên nhân hay không. Nếu bạn trả lời "có" với bất kỳ câu hỏi nào sau đây, có thể bạn đang gây áp lực quá mức cho con mình:
- Bạn có luôn muốn chúng giành chiến thắng mọi trò chơi bóng đá, bóng rổ, hoặc trò chơi băng cờ - hay bất cứ môn thể thao nào không?
- Bạn có luôn cảnh báo con mình rằng nếu chúng không đạt điểm cao hơn thì chúng sẽ không vào được một trường đại học tốt?
- Bạn có khăng khăng muốn con bạn trở nên giỏi nhất trong mọi thứ họ làm không?
- Bạn có chỉ khen ngợi chúng vì kết quả thay vì những nỗ lực khi chúng làm việc gì đó?
- Bạn có nói với chúng "hãy cố gắng hơn nữa"?
- Bạn có so sánh con mình và những gì chúng làm được với những đứa trẻ khác thành công hơn chúng?

Và đây là cách khắc phục bằng thái độ và lời nói
- Nên xin lỗi vì đã gây nhiều áp lực cho con của bạn. Nếu bạn tiếp tục giả vờ rằng lượng áp lực bạn đặt vào đứa trẻ của bạn là tốt cho chúng, chúng sẽ không cảm kích về điều đó. Chúng thậm chí có thể phản kháng lại với việc áp lực gia tăng bằng những hành động tiêu cực. Để có thể tiếp tục nuôi dạy con một cách hiệu quả, bạn cần phải thừa nhận rằng cách bạn đối xử với chúng dẫn đến một kết quả tiêu cực.
Nên nói:"Mẹ xin lỗi vì đã gây quá nhiều áp lực cho con. Mẹ yêu con và mẹ chỉ muốn điều tốt nhất cho con, nhưng bây giờ mẹ thấy rằng cách tiếp cận của mẹ đã sai. Con có thể tha thứ cho mẹ không?"
- Thay đổi tông giọng của bạn. Hoàn toàn không có vấn đề gì nếu bạn muốn con mình thành công, thực ra đó là những gì mà cha mẹ muốn. Tuy nhiên, điều sẽ giữ cho con của bạn không cảm thấy rằng chúng đang chịu áp lực quá nhiều là để cho chúng biết rằng ngay cả khi chúng thất bại hoặc không thể làm điều gì đó tốt, bạn sẽ ở bên chúng và vẫn yêu chúng.
Trẻ em muốn được yêu thương. Nếu chúng không được điểm "A" trong bài kiểm tra, đừng nói với con mình rằng chúng cần phải làm tốt hơn. Thay vào đó, hãy nói:"Mẹ chắc rằng con đã cố gắng hết sức" hoặc "Mẹ vui mừng vì con đang tiến bộ".
- Tìm hiểu về con của bạn. Giới hạn của con bạn là gì? Chúng giỏi cái gì? Hãy khuyến khích chúng nếu bạn tin rằng chúng có thể làm tốt hơn. Ví dụ, nói:"Con biết mẹ yêu con vô điều kiện, nhưng mẹ nghĩ con có thể đặt nhiều nỗ lực hơn vào lớp học này."
Gây áp lực không hẳn là một việc xấu nếu bạn gây áp lực một cách vừa đủ. Bằng việc thử thách con bạn để chúng ngày càng hoàn thiện hơn trong khi cho họ biết bạn hoàn toàn ủng hộ chúng, con của bạn sẽ trải nghiệm đúng lượng áp lực cần thiết để thành công.
Hãy suy nghĩ về lý do tại sao bạn đang gây ra áp lực rất nhiều cho con bạn. Nhiều trẻ em được nuôi dạy bởi các bậc cha mẹ hay gây áp lực quá nhiều cho con cái. Đối với các bậc cha mẹ khác, mục tiêu mà họ muốn không phải là việc con mình lớn lên thành công hay không mà là niềm tự hào mà họ có được khi nuôi dạy con một cách toàn diện. Hãy thể hiện một cách cẩn thận những lý do mà bạn muốn tạo áp lực cho con mình.
Đôi khi thật khó để xác định rõ ràng tại sao bạn lại muốn đặt quá nhiều áp lực lên đứa trẻ của bạn. Nói chuyện với một nhà tâm lý học về lý do mà bạn làm vậy. Các nhà tâm lý học có thể làm việc với bạn để giúp bạn khám phá những suy nghĩ, thái độ và cảm xúc mà bạn thậm chí không thể nhận thức đầy đủ.
Mẹ học cách dạy con làm quen với áp lực


- Cho phép thất bại.
Nếu bạn có thói quen đặt quá nhiều áp lực lên con bạn, người có thể sẽ thất vọng nhất bởi viễn cảnh con bạn thất bại ở mọi thứ sẽ là bạn. Hãy nhìn lại và cho phép con bạn tham dự sự kiện thể thao tiếp theo hoặc xem lại những việc trẻ làm dưới góc nhìn của chúng. Những trẻ không bị áp lực quá nhiều có thể thất bại, nhưng nếu thất bại, các em sẽ học những bài học quan trọng.
Sau khi thất bại đủ, hoặc ở trong tình trạng tồi tệ đủ, con của bạn sẽ có thể xác định được nếu chiến thắng – đã  được xác định – thì rất xứng đáng.
Thất bại giúp trẻ phát triển ý thức tự chủ cá nhân. Theo thời gian, con bạn sẽ học được rằng phải làm bản thân hài lòng, không phải người khác.
- Dạy con bạn suy nghĩ lại về áp lực. Khi con bạn nghĩ về các bài kiểm tra, các trận đấu bóng chày, và các tình huống áp lực cao khác như là những khoảnh khắc "ngàn cân treo sợi tóc", chúng có thể không làm tốt nhất. Ví dụ, chúng có thể trở nên sợ hãi và quên đi những gì chúng đã học, hoặc không biết phải như thế nào. Để tránh những tình huống này, hãy dạy trẻ suy nghĩ về những tình huống này như những thách thức và cơ hội hơn là những tình huống đầy áp lực.

Khi con bạn chơi xếp hình, tham gia vào các trận đấu hay gặp các cơ hội trong đời, chúng sẽ biết nên đối phó như thế nào và thể hiện bản thân chúng ở trạng thái tốt nhất.
Dạy con bạn những kỹ thuật thư giãn đơn giản khi chúng đang lo lắng. Nhắc con bạn rằng luôn luôn có một cơ hội khác. Để tránh gây áp lực quá nhiều cho đứa trẻ của bạn, điều quan trọng là phải luôn luôn đưa ra một ngữ cảnh thích hợp cho các tình huống áp lực cao mà con bạn có thể có. Ví dụ, nếu con bạn có một bài thi quan trọng, bạn nên nói, "Mặc dù bài kiểm tra này vô cùng quan trọng, nếu con không làm tốt, nó không phải là tận thế."
Nếu bạn muốn đưa ra những lời khuyên cụ thể phù hợp với hoàn cảnh để giúp con bạn bớt áp lực, hãy nói rằng có thể sau đó chúng sẽ được nhiều sự tín nhiệm hơn.
Trong trường hợp khi ở các sự kiện thể thao, bạn có thể nói với con mình rằng vẫn còn những trò chơi và cơ hội khác để giành chiến thắng.
Khuyến khích chúng đặt mục tiêu thực tế cho việc học. Nếu chúng không làm tốt lần này, có lẽ thời gian tới sẽ tốt hơn.
- Nhấn mạnh những thành công của con bạn. Thay vì gây quá nhiều áp lực cho con của bạn trước một sự kiện lớn, hãy giúp chúng nhớ những dịp khác khi chúng gặp thử thách nhưng đã thành công vượt qua được tình huống khó khăn và áp lực cao đó. Hãy nhắc con của bạn rằng chúng thông minh, tuyệt vời và đầy kỹ năng như thế nào. Việc đó sẽ giúp bọn trẻ tự tin và giảm thiểu căng thẳng.
Hãy đưa ra những lời khuyến khích như "Con làm được" và "Mẹ biết con có thể làm điều đó."
Khuyến khích con ban bằng cách làm nổi bật điểm mạnh của chúng. Nếu bạn muốn con của bạn giỏi hơn, hãy nói với chúng về những thế mạnh bạn thấy ở chúng và bạn thấy chúng đang phát triển như thế nào. Làm điều này sẽ cho con bạn một cơ hội để tự cải thiện bằng cách sử dụng tài năng mà chúng đã có, nó cũng cho thấy rằng bạn nhìn thấy thế mạnh của chúng và ủng hộ chúng.
Ví dụ: Nếu con bạn có năng khiếu với ngôn ngữ nhưng phải vất vả với môn toán, hãy nói "Con có khả năng sáng tạo với ngôn ngữ, mẹ thích cách con nhìn thấy các nhân vật và câu chuyện theo những quan điểm khác nhau. Mẹ tự hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu con sử dụng sự sáng tạo đó trong toán học để tiếp cận việc học toán từ một khía cạnh khác "
- Dành khoảng thời gian cho con bạn sáng tạo. Điều quan trọng là con bạn phải có cơ hội khám phá, chơi và sử dụng trí tưởng tượng của mình. Để tránh gây quá nhiều áp lực lên con bạn, bạn nên tránh xây dựng một lịch trình cứng nhắc về các hoạt động và sự kiện cho chúng.

Nếu bạn không cho phép con bạn làm bất cứ việc gì ngoài việc học tập, làm bài tập về nhà hoặc tập thể dục thể thao, chúng sẽ trở nên chán nản và cảm thấy bị mắc kẹt vì những việc này. Khoảng thời gian không được sắp xếp (một mình hoặc với bạn bè) cho phép chúng thư giãn, làm giảm lượng áp lực mà chúng phải chịu và làm tăng sự sáng tạo.
Tốt nhất nếu khoản thời gian này không có điện thoại và các thiết bị điện tử khác. Đưa con của bạn đi bộ trong rừng, hoặc đi ca-nô. Thưởng thức các hoạt động ngoài trời tuyệt vời có thể giúp con của bạn (và bạn) giải tỏa áp lực
- Làm việc theo kỳ vọng mà không áp đặt áp lực. Hoàn toàn hợp lý để hy vọng 1 đứa trẻ thể hiện sự phát triển của chúng, làm việc chăm chỉ, và cố gắng hết sức. Điều này tạo ra một môi trường mà trẻ em thường phát triển mạnh. Trẻ em sẽ sống theo những gì mà người khác mong đợi ở chúng, nếu được thể hiện một cách lành mạnh.

Lời khuyên dành cho cha mẹ
 
Nên nhớ rằng, tạo quá nhiều áp lực lên con của bạn khác với việc gây áp lực cao cho đứa trẻ của bạn. Một số trẻ em dễ bị stress, trong khi những trẻ khác thì phát triển mạnh dưới áp lực. Không có cách nào để đo lường một cách khoa học sự căng thẳng của trẻ. Tìm hiểu về con của bạn và mức căng thẳng cá nhân của chúng và nhu cầu cảm xúc là gì?
Điều quan trọng nhất bạn có thể làm để ngăn ngừa việc đặt quá nhiều áp lực lên con mình là phải luôn ý thức về những suy nghĩ và cảm xúc của chúng về trường học, thể thao và các hoạt động áp lực cao khác.