fix bar
fix bar
fix bar
fix bar
fix bar
fix bar

Làm thế nào để tránh gây áp lực quá nhiều lên con của bạn - Phần 1

Làm thế nào để tránh gây áp lực lên con của bạn? Trước khi đưa ra giải pháp để tránh gây áp lực lên trẻ, bạn phải xác định dấu hiệu cho thấy con bạn bị áp lực quá mức và tìm hiểu nguyên nhân. Hãy để ý những dấu hiệu cho thấy con của bạn đang bị áp lực quá mức như trầm cảm, lo lắng, các hành vi cưỡng chế và tăng cân đột ngột. Cùng Kidslearn.vn khám phá những dấu hiệu cho thấy con bạn bị áp lực quá mức như sau:

Nhận ra cơn nóng giận của trẻ

Trẻ em khi bị gây áp lực và căng thẳng có thể thể hiện bằng cách la hét, khóc hoặc phản ứng quá mức đối với một thứ gì đó mà bình thường chúng không phản ứng quá mức như vậy. Chúng có thể ném đồ đạc và quấy rầy bạn hoặc anh chị em. Chúng cũng có thể tức giận vì chúng không có đủ sự chú ý và không muốn bị giới hạn quá nhiều về hành vi của chúng. Những cơn giận dữ cũng có thể là một phần bình thường trong sự phát triển của trẻ (đặc biệt đối với thanh thiếu niên) hoặc đó là một nỗ lực vô thức để kiểm tra sự kiên nhẫn và thẩm quyền của bạn.

Hãy thử những bài tập thể dục bắt buộc. Những bài tập thể dục bắt buộc là những bài tập thúc đẩy một cá nhân vượt qua giới hạn sức khỏe của họ. Ngay cả khi con của bạn - thường là một thiếu niên - cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức, thái độ cưỡng ép của bạn buộc chúng phải tập thể dục nhiều hơn. Những trẻ dành nhiều hơn 60-90 phút mỗi ngày để tham gia các hoạt động thể chất đang vượt xa khỏi các giới hạn bình thường.

Trẻ em tham gia tập thể dục bắt buộc thường như vậy bởi vì cha mẹ của chúng gây áp lực quá mức cho chúng để thành công trong một số môn thể thao. Hãy giáo dục con bạn rằng thể thao và các trò chơi được tạo ra là để vui và nếu chúng không muốn chơi môn thể thao đã chọn, bạn không nên tức giận. Nói với con của bạn: "Không sao nếu con không thắng hoặc thậm chí nếu con không muốn chơi nữa. Mẹ vẫn yêu con."

Bài tập thể dục bắt buộc sẽ đặt con bạn vào nguy cơ bị thương cao. Khuyến khích chúng ngừng tập thể dục bắt buộc càng sớm càng tốt.

Chú ý đến sự tăng cân bất thường của trẻ

Nếu con bạn thừa cân, chúng có thể ăn để đối phó với áp lực quá mức mà bạn đặt vào chúng. Điều này đặc biệt đúng trong trường hợp cha mẹ gây áp lực quá nhiều cho trẻ khi muốn chúng trông mảnh mai và xinh đẹp.
Trẻ thừa cân không nhất thiết phải chịu áp lực quá nhiều. Chúng có thể có các vấn đề về y tế khác hoặc chỉ đơn giản là bị suy dinh dưỡng. Nên nói chuyện với bác sĩ nhi khoa để xác định nguyên nhân gây ra vấn đề cân nặng của con bạn.

Tìm hiểu về các vấn đề tâm lý của trẻ

Trẻ em bị áp lực quá nhiều thường cảm thấy lo lắng và trầm cảm. Chúng có thể khóc quá mức, tỏ ra không quan tâm với bạn bè, hoặc thể hiện chúng không có động lực. Khi trẻ em với những vấn đề về tâm lý trẻ sẽ cảm thấy buồn, trống rỗng, thụ động hoặc cô đơn. Hãy đưa con bạn gặp chuyên gia tâm lý cho trẻ nếu bạn nhận thấy hoặc nghi ngờ những thái độ và hành vi này.

Hãy lắng nghe trẻ

Trẻ em có thể cho bạn biết trực tiếp rằng bạn đã đặt chúng dưới áp lực quá mức. Ví dụ, bạn có thể nghe thấy con của bạn nói: "Mẹ luôn ép con được điểm tốt" hoặc "Con ước mẹ không gây ra nhiều áp lực cho con về việc giành chiến thắng." Nếu bạn nghe những lời này hoặc tương tự từ trẻ, hãy nghiêm túc xem xét chúng.


Mẹ học cách đừng trả lời trẻ với sự phủ nhận, tức giận hay mỉa mai. Những câu trả lời như "Ồ, vậy những thất bại của con là lỗi của mẹ?" Hoặc “Mẹ gây áp lực cho con để thành công và con nên cảm ơn mẹ" điều này không hữu ích. Thay vào đó, hãy đồng cảm với con của bạn và thừa nhận chúng đang phải vật lộn để đáp ứng những kỳ vọng cao của bạn.

Hãy nhìn lại những hành vi của bạn và suy nghĩ xem những bố mẹ khác đã gây áp lực cho con của họ như thế nào? Bạn có cân nhắc đến lượng áp lực mà bạn áp cho con của bạn bằng, lớn hơn hoặc thấp hơn các bậc cha mẹ khác không?

Sau khi xác định được những dấu hiệu cho thấy con bạn bị áp lực quá mức vậy thì nguyên nhân là do đâu? Tiên trách kỷ hậu trách nhân, bạn phải tự vấn bản thân mình để biết được bạn có phải là lý do khiến trẻ bị áp lực hay không? Xem Làm thế nào để tránh gây áp lực quá nhiều lên con của bạn - Phần 2 để biết được điều đó.