fix bar
fix bar
fix bar
fix bar
fix bar
fix bar

Con bạn khi bú có bị ọc sữa hay không?

Con em được 4 tháng, suốt từ khi sinh tới giờ cứ bú vào xong là trào sữa ra tung tóe như vòi nước ấy, dù em cẩn thận không cho bé bú quá no mà vẫn vậy. Có cách nào giảm nôn cho bé không ạ? Điều này có ảnh hưởng gì đến sức khỏe bé không? Mong được giải đáp

Đừng quá lo lắng vì đây là một hiện tượng thường gặp ở trẻ sơ sinh. Gần một nửa số trẻ sơ sinh có triệu chứng ọc sữa thường xuyên và lứa tuổi thường gặp nhất là 4 tháng tuổi. Tuy nhiên, nếu trong 1 tuần mà bé không tăng cân thậm chí sụt cân, bạn cần mang bé đến bác sỹ để được khám và có phương pháp điều trị thích hợp.

Một điều đáng mừng là bạn cũng có thể giúp bé không phải ọc sữa nữa không cần phải dùng thuốc, hãy thử những phương pháp sau đây nhé:

- Khi cho bé bú: Giữ bé ở vị trị đầu cao hơn thân người, tư thế cuộn tròn theo cánh tay của bạn.

- Giữ yên lặng khi cho bú. Giảm thiểu tiếng ồn và những thứ gây phân tâm bé, cố gắng để cho em bé thật sự đói trước khi bắt đầu cho bé bú. Nếu bé bị phân tâm hoặc quấy khóc, bé có thể nuốt phải không khí cùng với sữa.

- Nếu bé uống sữa bằng bình, hãy đảm bảo lỗ trong núm vú không quá nhỏ, sẽ làm bé khó bú dẫn đến bực mình và khiến bé nuốt không khí. Mặt khác, nếu lỗ quá lớn, bé có thể bị sặc hoặc nghẹn vì sữa vào miệng bé quá nhanh.

- Giúp bé ợ hơi sau mỗi lần cho bú. Nếu bé dừng bú 1 cách tự nhiên ở giữa buổi bú, hãy tranh thủ cơ hội này để giúp bé ợ hơi. Bằng cách này, lượng không khí mà bé nuốt vào ở giữa buổi bú có thể được tống ra trước khi bé bú tiếp.

- Chú ý đến áp lực lên bụng bé. Đảm bảo rằng quần áo và tã của bé không quá chặt và không để bụng của bé qua vai khi bạn giúp bé ợ hơi. Cố gắng tránh đi xe ngay sau khi cho bé bú, bởi vì ngồi trên ghế xe hơi có thể gây áp lực lên dạ dày bé.

- Đừng lắc lư em bé của bạn quá nhiều sau khi cho bú, và cố gắng giữ bé thẳng đứng trong 30 phút hoặc lâu hơn. Bạn có thể “địu” bé bằng đay, hoặc nếu bé đủ lớn, có thể dựng gối kê cho bé “ngồi” thẳng trên giường.

- Đừng cho bé bú quá nhiều. Hãy thử giảm lượng sữa xuống khi cho bú (bất kể bú mẹ hay bú bình), nếu bé vẫn thoải mái và không đòi thêm, có nghĩa là bé bị ọc do bú quá nhiều bởi “mẹ cho thì con bú thôi”!

- Nếu bạn đang cho bé bú mẹ, hãy hỏi bác sĩ kiểm tra chế độ ăn của bạn xem có thứ gì khiến cho bé cưng bị ọc sữa nhiều hay không? (đôi khi mẹ uống sữa bò khi cho con bú sẽ bị ọc sữa).

- Nếu bé có xu hướng ọc sữa khi ngủ, hãy nâng đầu cho bé nằm đầu cao. Chỉ cần kê nhẹ bằng khăn hoặc mền, vì dùng gối kê đầu không an toàn đối với trẻ sơ sinh!